Hội thảo quốc tế: “Chính sách, Pháp luật về dự án công trình xanh ở Việt Nam và một số quốc gia”

Công trình xanh đang trở thành xu hướng hội nhập thế giới về phát triển xanh, đáp ứng được yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường. Công trình xanh đồng thời hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp khi vận hành công trình, đóng góp vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Phát triển công trình xanh là xu hướng toàn cầu hiện nay với khả năng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam đang trở thành điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu trong khu vực. Tốc độ tăng trưởng dân số đô thị nhanh chóng của Việt Nam là chất xúc tác cho nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, dẫn đến sự bùng nổ kéo dài hàng thập kỷ của ngành xây dựng. Tuy nhiên, giống như mọi quốc gia đang phát triển khác, Việt Nam phải giải quyết những hậu quả tất yếu của quá trình đô thị hóa nhanh chóng, bao gồm tình trạng thiếu năng lượng, suy giảm tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm và các tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Trong thời gian gần đây ở Việt Nam, phong trào phát triển công trình xanh được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tổ chức phi chính phủ và một số kiến trúc sư tiên phong của Việt Nam. Mặc dù vậy, vấn đề này vẫn chưa phổ biến do thiếu chuyên môn, lo ngại về chi phí và đặc biệt là thiếu các quy định, chính sách tạo thuận lợi cho việc phát triển công trình xanh. Các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn nhiều e ngại khi tham gia phát triển lĩnh vực này do kinh phí đầu tư cao, kiến thức về công trình xanh còn chưa được phổ biến và bộ tiêu chí đánh giá công trình xanh tại Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện. Về phía cơ quan nhà nước, Bộ chủ quản cùng với các bộ, ngành liên quan vẫn đang trong quá trình phối hợp để xây dựng quy chế ưu đãi, hỗ trợ thuế, phí, tạo thuận lợi về thủ tục hồ sơ cho công trình tiết kiệm năng lượng và công trình xanh.

Để nhận diện, phân tích những khía cạnh pháp lý, kinh tế, môi trường và thực tiễn trong việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam, cũng như tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chính sách, pháp luật về dự án công trình xanh ở Việt Nam và một số quốc gia”.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận của các tác giả là những nhà nghiên cứu, thực tiễn đến từ nhiều đơn vị: Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC), Hiệp hội Luật sư Liên Thái Bình Dương (Malaysia), Hội đồng Công trình Xanh Singapore (Singapore), Công ty tư vấn kinh tế và quy hoạch SGS Economics & Planning (Australia), Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh, Học viện Tòa án…

Hội thảo được tổ chức tại Hội trường A1002, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh – số 2 Nguyễn Tất Thành, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 10/04/2024 diễn ra với 2 phiên làm việc, gồm:

„ Phiên 1 có chủ đề “Kinh nghiệm quốc tế về Công trình xanh” với các tham luận:

- Tham luận “Công trình xanh ở Singapore – Xây dựng công trình sử dụng năng lượng cực thấp và không sử dụng năng lượng” trình bày bởi Ông Owen Wee - Đồng chủ tịch của BCA GreenMark SLE/ZEB Task Force, Thành viên Hội đồng Công trình Xanh Singapore;

- Tham luận “Chính sách, pháp luật Singapore về phát triển công trình xanh và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam” trình bày bởi ThS. Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản TP. HCM, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation;

- Tham luận “Law and Policy on Green Real Estate Projects in Malaysia” trình bày bởi Ông Raphael Tay - Luật sư, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ LAWASIA Moot, Chủ tịch Ủy ban Đào tạo và Phát triển Pháp lý, Thành viên Hội đồng của Hiệp hội Luật sư Liên Thái Bình Dương (Malaysia);

- Tham luận “Các cơ chế khuyến khích công trình xanh tại London, Vương Quốc Anh” trình bày bởi TS. KTS. Lê Thị Hồ Vi - Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh.

„ Phiên 2 có chủ đề “Pháp luật Việt Nam về Công trình xanh” với các tham luận:

- Tham luận “Cơ sở Pháp lý cho việc thực hiện dự án công trình xanh ở Việt Nam” trình bày bởi PGS, TS. Lưu Quốc Thái - Khoa Luật Thương Mại, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh;

- Tham luận “Công trình xanh ở Việt Nam - Quá trình phát triển và những thách thức mới” trình bày bởi Ông Douglas L. Snyder - Giám đốc Điều hành, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC);

- Tham luận “Pháp luật về tín dụng xanh, trái phiếu xanh đối với các dự án đầu tư: thực trạng và kiến nghị” trình bày bởi nhóm tác giả TS. Phan Phương Nam - Phó trưởng Khoa Luật Thương mại và TS. Đỗ Thanh Trung - Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức trân trọng kính mời quý đại biểu đến tham dự.

Quý đại biểu đăng ký tham dự Hội thảo về địa chỉ: ThS. Nguyễn Thu An, email: ntan_ds@hcmulaw.edu.vn.

Nguồn: https://hcmulaw.edu.vn/vi/hoi-thao-quoc-te-nam-2024/gioi-thieu-hoi-thao-quoc-te-chinh-sach-phap-luat-ve-du-an-cong-trinh-xanh-o-viet-nam-va-mot-so-quoc-gia