VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG

Hội thảo quốc tế “Nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp lao động thông qua phương thức hòa giải và trọng tài tại Việt Nam”

Sự ra đời của Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 là một bước tiến lớn trong tiến trình hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động Việt Nam với nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung, trong đó có nội dung về giải quyết tranh chấp lao động thông qua Hòa giải viên lao động và Trọng tài lao động. Tuy nhiên, sau hơn 03 năm thi hành BLLĐ năm 2019, các quy định về hòa giải viên lao động và trọng tài lao động vẫn chưa phát huy được hiệu quả trên thực tế. Nhất là, trước tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, xung đột về quyền và lợi ích ngày càng gia tăng dẫn đến tranh chấp lao động và đình công vẫn thường xuyên xảy ra, nhưng khi phát sinh tranh chấp lao động, các bên tranh chấp vẫn chưa thực sự quan tâm lựa chọn Trọng tài lao động để giải quyết. Bên cạnh đó, tỷ lệ hòa giải thành tại Hòa giải viên lao động cũng không cao.

Nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học, đội ngũ luật sư, các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật lao động, các doanh nghiệp … ở khu vực phía Nam có thể thảo luận, trao đổi về các nội dung liên quan đến việc áp dụng phương thức giải quyết tranh chấp lao động thông qua hòa giải và trọng tài, trên cơ sở đó, có thể đưa ra những đánh giá, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp lao động bằng các phương thức này, đồng thời nhằm phục vụ cho nhiệm vụ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở nghiên cứu, đào tạo Luật khu vực phía Nam, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp lao động thông qua phương thức hòa giải và trọng tài tại Việt Nam”.

Thông tin cụ thể về Hội thảo như sau:

• Thời gian tổ chức: Bắt đầu từ lúc 8h00 đến 17h00, ngày 20/9/2024;
  • Địa điểm: Hội trường A.1002 - Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, số 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP.HCM.

Thành phần tham dự Hội thảo: Chuyên gia của ILO; Đại diện Sở LĐTBXH Tp.Hồ Chí Minh; Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai; Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương; Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Bình Phước; Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Long An; Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Cần Thơ; Đại diện Hội đồng trọng tài lao động TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Cần Thơ; Đại diện Liên đoàn Lao động TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Cần Thơ; Đại diện Hòa giải viên lao động các quận, huyện TP.HCM và một số địa phương; Đại diện Trung tâm Trọng tài hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC); Các thẩm phán; Đại diện một số doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam; Quý thầy/cô, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đến từ các trường Đại học, các cơ quan, đơn vị… Giảng viên khoa Luật Dân sự, Giảng viên các Khoa thuộc trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh; Nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên có quan tâm.

Đăng ký tham dự qua email của Ban Tổ chức: hoithao@hcmulaw.edu.vn (hoặc qua điện thoại: 028 39400989 – số nhánh 119 (Phòng QL NCKH & HTQT - Trường ĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh).

Nguồn: https://hcmulaw.edu.vn/vi/hoat-dong-khoa-hoc-hop-tac-quoc-te/gioi-thieu-hoi-thao-quoc-te-nang-cao-hieu-qua-giai-quyet-tranh-chap-lao-dong-thong-qua-phuong-thuc-hoa-giai-va-trong-tai-tai-viet-nam